ve sinh may lanh quan 2

Hướng dẫn cách sử dụng máy lạnh cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Nằm trong bụng mẹ suốt 40 tuần, thai nhi luôn được ấm áp với thân nhiệt của mẹ khoảng 37,50C – 380C, khi chào đời trẻ rất dễ bị lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như lau khô  ngay, mặc áo, quấn khăn, đội mũ hoặc đặt da kề da với mẹ. Trẻ sơ sinh nếu để trần truồng trong phòng với nhiệt độ 230C thì sẽ bị lạnh như một người lớn trần trụi trong phòng 00C. Vậy sử dụng máy lạnh như thế nào để giúp trẻ được an toàn. Hiểu được nỗi lo của nhiều ông bố, bà mẹ, bài viết hướng dẫn cách sử dụng máy lạnh cho trẻ sơ sinh hôm nay, sẽ giúp các bạn có những cách sử dụng đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tham khảo thêm : Mọi điều bà bầu nên biết khi sử dụng máy lạnh

ve-sinh-may-lanh-quan-2

1.Trẻ sơ sinh máy tháng tuổi nên nằm máy lạnh

Dùng máy lạnh cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ có thể mát mẻ hơn trong thời tiết khắc nghiệt này, nhưng trẻ bao nhiêu tháng thì được nằm máy lạnh vẫn là câu thắc mắc. Không phải trẻ em nào mới sinh ra cũng đã cho nằm máy lạnh nhé các bà mẹ, dù mẹ nóng nực đến như thế nào cũng không được dùng máy lạnh khi trẻ mới sinh. Vì đây là thời gian trẻ chưa thích nghi được nhiệt độ bên ngoài và luôn được giữ ấm.

Thời gian mang thai, trẻ được bao bọc trong tử cung của mẹ, nhiệt độ luôn ổn định và thân trẻ sơ sinh luôn được giữ nhiệt. Vì vậy trong tháng đầu tiên sau khi sinh, trẻ sơ sinh tuyệt đối không được sử dụng máy lạnh nhé các ông bố, bà mẹ.

Trẻ bắt đầu dần tập, thích nghi được môi trường bên ngoài từ tháng thứ 2 trở lên, thời gian này trẻ vẫn cần giữ ấm của mẹ và trẻ bắt đầu tập dần nhiệt độ. Để đảm bảo trẻ được bảo vệ an toàn về đường hô hấp, viêm họng bạn nên cho trẻ nằm máy lạnh từ tháng thứ 3 trở lên là thời gian thích hợp nhất với trẻ.

2. Cách sử dụng máy lạnh đúng cách

Cần giúp trẻ thích nghi với máy lạnh trước, tập trẻ chịu nhiệt độ của máy lạnh cho trẻ quen để tránh trẻ khó thở, bị bệnh viêm họng, hô hấp.

Không cho trẻ sử dụng quá đột ngột khi mới đi ngoài trời nắng về. Nên để trẻ nghỉ ngơi, lau khô mồ hôi rồi hãy cho vào phòng bật máy lạnh.

Để bấm công suất tốt cho trẻ nên bấm nhiệt độ máy lạnh có sự chênh lệch ngoài trời và trong phòng khoảng 7-8 độ C.

Không nên cho trẻ ở phòng máy lạnh quá lâu ( không nên quá 4 tiếng). Có thể tắt máy lạnh khi phòng đã được làm mát.

Cần điều chỉnh nhiệt độ, công suất máy lạnhcho phù hợp với diện tích phòng, với nhiệt độ bên ngoài thích hợp.

Khi chuẩn bị sắp cho trẻ ra ngoài, mẹ nên tắt máy lạnh để trẻ lại thích nghi được nhiệt độ bên ngoài sau đó hãy bế trẻ ra khỏi phòng.

Trẻ không chịu được lạnh nên các bà mẹ không bật máy lạnh xuống quá thấp, nhiệt độ phù hợp cho trẻ là 27 đến 28 độ C.

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh để có thể loại bỏ các bụi bặm, vi khuẩn, nấm mốc trong máy, tránh việc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Khi tắt máy lạnh nên mở hết cửa phòng để lượng không khí được lưu thông, thay đổi không khí mới.

3. Chú ý khi sử dụng máy lạnh khi trẻ ngủ

Trẻ còn rất nhạy cảm và yếu, chính vì thế khi ngủ tránh bật điều hòa hướng thẳng vào người trẻ, điều này khiến trẻ khó thở, bị ngạt mũi, viêm họng.

Nên mặc đồ cho trẻ sơ sinh thoáng, thấm mồ hôi tốt.

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ, để biết trẻ có bị lạnh bởi máy lạnh không.

Khi trẻ ngủ, mặc dù bật máy lạnh nhưng phải đắp một tấm chăn vừa đủ ấm để che phần bụng ở trẻ lại, để giúp trẻ bị cảm lạnh.

Da trẻ rất dễ bị khô, vì thế mẹ nên lau phòng bằng giẻ nước hoặc có thể để khăn ướt trong phòng sẽ giúp máy lạnh hút nước ở tấm khăn mà không phải ở cơ thể trẻ.

4. Chăm sóc trẻ đúng cách khi sử dụng máy lạnh

Sử dụng máy lạnh nhiều thường khiến trẻ bị khô da, vì thế mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước lọc, sử dụng vitamin tổng hợp để giảm khô da, mất nước ở trẻ.

Nếu trẻ có trường hợp khó thở nên khám bác sĩ ngay, không được tự ý chữa trị dưới mọi hình thức.

Sử dụng máy thông gió khi bạn bật máy lạnh.

Thường xuyên nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch muối sinh lý để tránh khô mũi, giữ ẩm.

Nếu trẻ lớn, nên cho trẻ súc miệng sau khi ngủ dậy để tăng khả năng miễn dịch.

Hi vọng với bài viết mà trung tâm vệ sinh máy lạnh quận 2 chia sẻ sẽ giúp các bà mẹ có cách chăm sóc trẻ an toàn. Chăm sóc trẻ sơ sinh là điều quan trọng và khó khăn vì vậy bà mẹ cần có những cách chăm trẻ cho an toàn và đúng cách nhé!

Bài viết liên quan
Website: Vệ Sinh Máy Lạnh Quận 2
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012